Cách tính tuổi thọ của chó nhanh nhất, chính xác nhất (2020)

Ngày:02/06/2020 lúc 23:41PM

Có bao giờ bạn thắc mắc: Làm thế nào để tính tuổi thọ của chó? Liệu chú cún bạn đang nuôi, bé hiện tại vẫn còn trẻ con hay đã trưởng thành rồi? Hãy tham khảo cách tính tuổi của chó trong bài viết dưới đây nhé!

 


Công trình nghiên cứu về cách tính tuổi của chó

Rõ ràng, mọi người đã mất nhiều năm để so sánh tuổi giữa người với chó trong nhiều thế kỷ. Năm 1268, theo một nghiên cứu ở giai đoạn này, một con chó sống đến 9 tuổi, một người đàn ông sống đến 80. Nếu những thống kê này là chính xác, từ năm 1268 đến giữa thế kỷ 20, những con chó đã mất một năm để giảm tuổi thọ và chúng ta đã mất gần một thập kỷ. May mắn cho cả hai loài, tuổi thọ của chúng ta đã đi theo hướng khác.

 

Từ những năm 1950, cách tính phổ biến về tuổi của chó, về việc xem xem một con chó đã già như thế nào trong những năm tháng của con người, đó là: 1 năm của chó tương đương với 7 năm của người. Mặc dù công thức này đã xuất hiện trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên, nhưng thực tế không quá khô khan. Điều đó không ngăn chặn nhiều người mặc định cách tính tuổi của chó truyền thống này.


 

“Nhưng đi ngược lại điều đó, bạn có thể thực sự loại bỏ quy tắc bảy năm”, ông Kelly M. Cassidy, người phụ trách Bảo tàng Charles R. Connor tại Đại học bang Washington, người biên soạn các nghiên cứu về tuổi thọ ở chó đã nói như vậy – Theo nguồn tài liệu uy tín từ nước ngoài mà Dog Paradise tổng hợp được.

 

Một lời giải thích cho việc công thức này bắt đầu như thế nào là tỷ lệ 7 : 1 dường như được dựa trên thống kê rằng mọi người sống đến khoảng 70 tuổi và những chú chó được cung cấp đầy đủ sữa – vitamin – thuốc cho chó sẽ sống được khoảng đến 10 tuổi.


 

Đến thời điểm hiện nay, nhiều chuyên gia lại đoán đó là một mưu đồ tiếp thị, William Fortney, một bác sĩ thú y tại Đại học bang Kansas đặt ra nghi vấn. Anh ấy nhận định với tờ Wall Street Journal rằng đó là một cách để giáo dục công chúng về việc một con chó già đi nhanh như thế nào so với con người, chủ yếu theo quan điểm về sức khỏe. Đó là một cách để khuyến khích chủ sở hữu mang theo thú cưng của họ đến khám bác sĩ thú y ít nhất một - hai lần một năm. Để đảm bảo cho các chú cún luôn khỏe mạnh với sự hỗ trợ của các sản phẩm như: sản phẩm trị giun sán cho chó, sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó, …

 

 


Làm thế nào để tính tuổi của chó theo năm con người?

Tuy nhiên, như một hướng dẫn chung, Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ đã hướng dẫn chúng ta cách tính tuổi của chó như thế này:

- 15 năm của con người tương đương với năm đầu tiên của một con chó cỡ trung bình.

- Năm hai của một con chó bằng khoảng 9 năm cho một con người.

- Và sau đó, mỗi năm của con người sẽ tính bằng khoảng năm năm cho một con chó. Miễn là bạn cung cấp đủ nước uống, chất dinh dưỡng và thức ăn hạt cho chó.

 

 


Các chuyên gia dựa vào đâu để tính tuổi của chó?

Có rất nhiều yếu tố cần xem xét, vì vậy không thể xác định chính xác, nhưng nhiều nhà nghiên cứu khẳng định: Cả mèo và chó nhỏ thường được coi là “đàn anh” khi bảy tuổi, nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng chúng nuôi dưỡng và mong muốn nhiều hơn sự sống so với số tuổi đó.

 

Những con chó giống lớn hơn thường có tuổi thọ ngắn hơn so với những giống chó nhỏ hơn và thường được coi là cao cấp khi chúng được 5 đến 6 tuổi. Phân loại cao cấp dựa trên thực tế là vật nuôi già nhanh hơn người. Và bác sĩ thú y bắt đầu thấy nhiều vấn đề liên quan đến tuổi ở những vật nuôi này. Trái với suy nghĩ của nhiều người, chó không già đi với tốc độ 7 năm của con người mỗi năm trong những năm chó.


 

Một ví dụ là về chó Great Dane. Tuổi thọ trung bình của giống chó này, theo Câu lạc bộ Great Dane của Mỹ, là khoảng 7 đến 10 năm. Do đó, Great Dane 4 tuổi sẽ tương ứng 35 tuổi người. Một lần nữa, hãy nhớ rằng đây là những ước tính sơ bộ thôi, bạn nhé.

 

Trung tâm thống kê y tế quốc gia không giữ hồ sơ cho chó. Thay vào đó, có ba nguồn chính cho dữ liệu về tuổi thọ của chúng: các công ty bảo hiểm thú cưng, khảo sát câu lạc bộ giống và bệnh viện thú y.

 

 

 

Tại sao những con chó nhỏ sống lâu hơn những con chó lớn hơn?

Hiện tượng này đã gây trở ngại cho các nhà khoa học trong nhiều năm. Và nghiên cứu vẫn chưa giải thích được mối quan hệ giữa khối lượng cơ thể và tuổi thọ của một chú chó.

 

Nói chung, động vật có vú lớn, như voi và cá voi, có xu hướng sống lâu hơn những con nhỏ, như chuột. Vậy tại sao những con chó nhỏ có tuổi thọ trung bình dài hơn những giống chó lớn; kể cả khi những giống chó lớn này được cung cấp đủ dụng cụ ăn uống cho chó và đồ hộp – pate cho chó?

 

Theo các nhà nghiên cứu Cornelia Kraus, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Gottingen, Đức, nói rằng, những con chó lớn có tuổi rất nhanh và cuộc sống của chúng dường như thư giãn nhanh chóng. Các nhà khoa học kết luận rằng cứ 3 kg khối lượng cơ thể sẽ làm giảm tuổi thọ của một con chó.


 

Lý do tại sao vẫn chưa được biết, mặc dù Kraus đưa ra một số khả năng, bao gồm cả những con chó lớn hơn có thể chịu được các bệnh liên quan đến tuổi sớm hơn và sự tăng trưởng nhanh chóng của những con chó lớn có thể dẫn đến khả năng tăng trưởng tế bào bất thường và tử vong do ung thư. Các nhà khoa học lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai để giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ tử vong.

 

 

Tựu chung lại, Dog Paradise nghĩ rằng: Tuổi thọ của chó phụ thuộc vào việc người chủ có chăm sóc chúng chu đáo hay không. Để sắm đầy đủ đồ cho bé cưng nhà mình, các bạn hãy liên hệ với chúng mình để có mức giá “vừa xinh” nhé!

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111