Cách tắm cho chó: Hướng dẫn từ A đến Z (2020)

Ngày:02/07/2020 lúc 01:49AM

Bạn đang muốn tìm hiểu cách tắm cho chó? Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây của Dog Paradise để biết được cách tắm cho chó dễ dàng, khoa học nhé!

 

Bao lâu thì nên tắm cho chó một lần?

Mặc dù những con chó không có yêu cầu cọ rửa hàng ngày như chúng ta, nhưng chúng cần tắm thường xuyên. Và mức độ thường xuyên phụ thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như môi trường chó sinh sống và loại lông của bé.

 

Dựa vào loại lông của chó

Bác sĩ thú y của bạn có thể cho bạn lời khuyên về việc tắm bao nhiêu là phù hợp với từng con chó của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung:

- Tắm mỗi tháng một lần bằng mỹ phẩm cho chó là nhu cầu của hầu hết các con chó.

- Những con chó có bộ lông nhờn, như Basset Hound, có thể cần tắm thường xuyên mỗi tuần một lần.

- Nhiều giống chó lông ngắn với bộ lông mượt mà, như Beagle và Weimaraner, chỉ làm tốt với phòng tắm ít thường xuyên hơn. Basenjis lông ngắn rất khó tính trong vệ sinh cá nhân và hiếm khi cần tắm.

- Các giống có “áo khoác” không thấm nước, như Golden Retriever và Great Pyrenee, nên được tắm ít thường xuyên hơn để bảo quản lượng dầu tự nhiên trên da của chúng.

- Những con chó có bộ lông dày, nhiều lớp, như Samoy, Malamute và các giống chó miền Bắc khác, tốt nhất ít lần tắm và chải lông bằng các dụng cụ grooming cho chó nhiều hơn. Việc này giúp loại bỏ lông rụng, và giúp phân phối dầu tự nhiên giữ cho da và lông chó của bạn khỏe mạnh.

- Tất nhiên, nếu con chó của bạn thích đi bơi, bị ám ảnh bởi những vũng bùn, hoặc sống ở nông thôn, thì bạn có thể muốn tắm thường xuyên hơn.


 

Điều đó nói rằng, tránh tắm thường xuyên hơn mức thực sự cần thiết, hoặc bạn sẽ “lột” lớp lông chó của bạn bằng dầu tự nhiên, làm cho nó khô và dễ bị gàu, xoăn và thậm chí viêm chân lông, phải dùng đến sản phẩm trị viêm da cho chó. Một số loại dầu gội có thể làm khô hoặc kích ứng da chó hơn những loại khác, trong trường hợp đó bạn nên tắm ít hơn hoặc thử một loại dầu gội khác.

 

 

Dựa vào mức độ nhạy cảm của da

Chó bị dị ứng, từng thường xuyên phải sử dụng sản phẩm trị ve bọ chét chấy rận cho chó hoặc các tình trạng y tế khác gây ra da nhạy cảm nên được tắm theo lịch trình được bác sĩ thú y chấp thuận. Khi bắt đầu điều trị cho làn da nhạy cảm, nhiều chú chó sẽ cần tắm thường xuyên hơn bằng dầu gội theo toa để giúp da phục hồi. Khi hàng rào bảo vệ da tự nhiên của mình đã được sửa chữa, tắm quá thường xuyên có thể khiến chó mất đi nhiều loại dầu cần thiết và gây ra nhiều kích ứng hơn.


 

Nếu con chó của bạn bị dị ứng từ môi trường, chẳng hạn như cỏ cây, việc tắm rửa nên được thực hiện thường xuyên hơn để giúp loại bỏ bất kỳ chất gây dị ứng khỏi da và lông của chúng. Một lần nữa, nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để thiết lập một lịch trình tắm sẽ làm việc tốt nhất cho con chó của bạn và nhu cầu của chúng.

 

 

 

Cần chuẩn bị những dụng cụ gì để tắm cho chó?

Bên cạnh những chiếc lược chải lông chó mua tại Dog Paradise, bạn sẽ cần chuẩn bị thêm một vài đồ dùng dưới đây.

Dầu gội cho chó

Sử dụng dầu gội dành cho chó. Tránh sử dụng dầu gội đầu của con người vì những loại này có mức độ axit quá cao đối với da và lông chó của bạn. Cân bằng độ pH của da người khác với con chó của bạn và dầu gội dành cho chúng ta có thể làm khô da và lông của chúng và gây kích ứng từ mùi hương và các hóa chất khác.


Dịch vụ cắt tỉa lông chó tphcm giá bao nhiêu

 

Xà phòng rửa chén cũng nên tránh trừ khi được bác sĩ thú y khuyên dùng vì những lý do cụ thể, chẳng hạn như dầu mỡ hoặc chất độc từ dầu hoặc nhựa cây. Các sản phẩm này được cô đặc, và pha loãng nó cho mỗi lần sử dụng có nghĩa là một chai sẽ dùng được rất lâu.

 

 

Dầu xả cho chó

Sử dụng dầu xả trên lông chó của bạn là tùy ý, nhưng có thể hữu ích theo một số phương diện. Nó có thể giúp gỡ rối bất kỳ nút thắt nào và làm cho bộ lông của chú chó của bạn thêm mềm mại. Nếu bạn tắm cho chó thường xuyên hơn do da nhạy cảm, hoặc nếu chúng không thể không nhảy vào vũng bùn, dùng dầu xả sau khi gội đầu sẽ giúp giữ ẩm cho da và lông.


Dầu xả phục hồi lông xơ rối cho thú cưng 473ml | Tropiclean

 

Tránh sử dụng dầu xả được tạo ra cho con người. Vì những thứ này có thể phá vỡ cân bằng pH trên da của con chó của bạn và gây kích ứng da.

 

 

Đồ dùng trong bồn tắm

Thiết lập bồn tắm của bạn trước thời gian tắm cho chó sẽ giúp cho trải nghiệm tắm của bạn trở nên dễ chịu hơn (cho cả bạn và chú chó của bạn). Đặt một tấm thảm chống trượt để con chó của bạn đứng lên để ngăn chúng trượt và trượt và giúp chúng cảm thấy an toàn hơn trong bước chân của chúng. Bạn có thể đặt bơ đậu phộng hoặc một ít thức ăn hạt cho chó trên dụng cụ ăn uống của chúng để chúng liếm trong khi bạn làm việc.


 

Chúng tôi cũng đã tìm thấy điều quan trọng nhất khi tắm cho chó tại nhà là có vòi và vòi xịt - nó giúp bạn không phải đổ nước từ bình và giúp dễ dàng tránh bị nước vào tai, mũi và mắt của chó. Nó cũng có nghĩa là bạn có thể dễ dàng rửa những nơi khó tiếp cận.

 

 

 

Cách tắm cho chó: Nên tắm cho chó ở đâu?

Chủ sở hữu của những con chó nhỏ có một lợi thế, họ có thể thả con chó vào bồn rửa hoặc bồn giặt. Nhưng nếu bạn không thể đặt vừa vặn con chó của bạn trong bồn rửa, hãy sử dụng bồn tắm và tắm cho chúng với việc sử dụng vòi có thể tháo rời.

 

Một bồn tắm cho chó di động cũng là một lựa chọn. Trong khi một số bồn được làm bằng nhựa nặng, một số bồn khác có thể đóng mở và có thể dễ dàng sử dụng bên ngoài hoặc trong phòng giặt hoặc phòng bùn.


 

Sử dụng vòi làm vườn là ổn nếu con chó thực sự bẩn thỉu hoặc thời tiết tốt, nhưng làm cho nó một kinh nghiệm sợ sệt, không thường xuyên muốn tắm. Chó không thích bị lạnh hơn chúng ta, và hầu hết không thích ta bắn vòi vào chúng. Nên hãy chuẩn bị một phần snack – bánh thưởng – xương gặm cho chó để dỗ dành khi bạn tắm cho chó xong nhé.

 

 


Nên lưu ý gì khi tắm cho chó?

Khi bạn chuẩn bị nhận nhiệm vụ, có hoặc không có sự hợp tác của con chó của bạn, hãy bắt đầu thực hiện một vài điều sau:

- Chải chuốt cho chó của bạn trước khi tắm: Lông bóng mượt giữ nước, khiến con chó của bạn có làn da bị kích thích. Nếu bạn không thể chải cọ hoặc tự cắt thảm lông, hãy đưa chú chó của bạn đến một người chăm sóc chuyên nghiệp. Bạn có thể muốn đặt một quả bóng bông vào mỗi tai để giữ nước. Nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai và kích ứng, tránh việc phải cần đến sản phẩm chăm sóc tai mắt cho chó.

 

- Sử dụng nước ấm: Da chó khác với chúng ta và nước nóng có thể làm chó bị tổn thương dễ dàng hơn. Nước tắm không bao giờ nên nóng hơn những gì bạn định dùng cho em bé. Giữ nó thậm chí mát hơn cho những con chó thuộc giống lớn.


 

- Nói chuyện với thú cưng của bạn bằng một giọng bình tĩnh và trấn an: Một số con chó cuối cùng sẽ biết rằng bạn không hành hạ chúng. Mặc dù những con khác sẽ tiếp tục trốn dưới bàn bếp mỗi khi bạn lấy khăn ra, mặc cho bạn có dùng đến thức ăn hạt cho chó hấp dẫn để dụ dỗ chúng ra sao.

 

- Sử dụng dầu gội cho chó: Cho dầu gội vào nước để hòa tan thành một loại bọt nhẹ nhàng và xoa đều khắp cơ thể con chó của bạn, cẩn thận không để xà phòng vào mắt chúng nhé.

 

- Rửa sạch: Bất kỳ xà phòng nào còn sót lại trong bộ lông của chúng đều có thể gây kích ứng da chó của bạn khi chúng khô. Rửa sạch, rửa sạch và lặp lại rửa sạch thật kỹ nhé.


 

- Bao khô người và sấy khô cho chó: Đó là một ý tưởng tốt để làm khô hoàn toàn con chó của bạn sau khi tắm. Độ ẩm bị giữ lại trên da quá lâu có thể dẫn đến ngứa, nhiễm trùng da. Mặt khác, không khí nóng từ máy sấy tóc của con người có thể quá nóng đối với da của những chú chó. Hoặc sấy khô trong không khí hoặc sử dụng máy sấy thổi được thiết kế cho chó; nhiệt độ thấp hơn của nó đã được chứng minh gây ra ngứa hoặc gàu.

 

- Thưởng con chó của bạn: Theo dõi với nhiều lời khen ngợi, vuốt ve, hoặc mua tặng chú chó của bạn đồ chơi cho chó. Nhiều con chó ẩm ướt thích trút sự bực bội của chúng trong thời gian tắm bằng cách chơi trò kéo co với chiếc khăn tắm hay chạy trốn người chủ với nó.

 

 

 

Đưa chú chó đến nơi tắm rửa chuyên nghiệp dành cho chó

Nếu ý tưởng vật lộn con chó của bạn vào bồn tắm và mong chúng lặng lẽ chịu đựng được việc rửa và rửa khiến bạn cáu bẳn và khó chịu, thì hãy làm theo cách mà nhiều người lựa chọn: đưa con chó của bạn đến một người tắm cho chó chuyên nghiệp như Dog Paradise chẳng hạn.

 

Các groomer sẽ không chỉ tắm cho chó của bạn, mà họ còn cắt móng tay theo yêu cầu, tỉa gần mắt và lau khô chúng. Hầu hết có giá hợp lý.


Bảng giá cắt tỉa lông chó tại DogParadise

 

Những người chăm sóc chó chuyên nghiệp là điều bắt buộc đối với một số giống chó, chẳng hạn như Poodle, Yorkie, Springer và những giống chó khác có lông mọc dài. Không giống như lông thú, tóc của chó không có rụng đi một cách tự nhiên, và nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi nó bị cắt giống như của bạn.

 

Ngay cả khi con chó của bạn có ít lông, groomer vẫn hữu ích nếu con chó của bạn cực kỳ ghét tắm. Họ đã có rất nhiều kỹ thuật đã thử và đúng để thực hiện thuận lợi ngay cả với những con chó không thích tắm nhất.

 

 

Trên đây là cách tắm cho chó mà Dog Paradise đúc kết được sau nhiều năm thực hiện dịch vụ grooming, tắm cho chó. Nếu bạn cần sự hỗ trợ của chúng tôi, hãy liên hệ với Dog Paradise nhé!

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111