Bật mí cách nuôi mèo con từ A-Z (2020)

Ngày:01/05/2020 lúc 18:36PM

Mèo con nhìn rất đáng yêu, loài mèo rất dễ thích nghi với môi trường và khả sống sót cao. Tuy nhiên, cần nuôi mèo con như thế nào để bé mèo khỏe mạnh, nhất là giai đoạn bé mèo vừa chào đời. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những bí mật để chăm sóc bé mèo thật khỏe mạnh nhé!

Cách nuôi mèo con dưới 1 tháng tuổi 

Đây là giai đoạn quan trọng nhất, khi bé mèo vừa chào đời, tiếp xúc với môi trường bên ngoài, sức đề kháng yếu và dễ mắc bệnh. Có rất nhiều vấn đề đáng quan tâm trong thời gian này. 

Thời gian này thức ăn của mèo chủ yếu là sữa. Nếu mèo con do mèo nhà bạn sinh ra, hãy cho mèo bú sữa mẹ, còn không bạn có thể mua sữa trẻ em hoặc sữa cho mèo để chăm sóc bé nhé. Bạn cần lưu ý: sữa luôn được hâm bằng nước ấm, để nguội trước khi cho mèo uống. Nếu mèo con tự mình uống được thì không sao, bằng không bạn hãy mua bình sữa hoặc ống tiêm y tế để mớm cho mèo nhé. 

Một lưu ý trong giai đoạn này là bạn không cho mèo uống sữa đặc có đường nhé. Hệ tiêu hóa của mèo con giai đoạn này đang rất yếu và chưa hoàn thiện, khi mèo uống sữa đặc có đường sẽ khiến cho bé bị khó tiêu, dễ bị tiêu chảy hay tắc đường ruột.

Cũng giống như trẻ sơ sinh, bé mèo ăn ít nhưng ăn nhiều lần trong ngày, nên bạn hãy cho mèo uống sữa thường xuyên, bé mèo sẽ rất ngoan ngoãn nằm ngủ ngon.


Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý chỗ ngủ cho mèo. Hãy thường xuyên giữ gìn vệ sinh chuồng ngủ cho mèo. Lúc này mèo con chưa biết cách đi vệ sinh đúng nơi, nên khi chăm mèo con bạn chịu khó với việc cho ăn và dọn vệ sinh chỗ ngủ cho mèo mỗi ngày. Việc chăm sóc thường xuyên cũng sẽ tạo sự liên kết thân thiện giữa bạn và bé mèo. “Tình bạn” sẽ bắt đầu nảy nở từ đây. 

Mèo con trên 1 tháng tuổi

Bạn có thể tập cho mèo ăn cơm hoặc ăn thức ăn khô được rồi nhé. Thức ăn hạt cho mèo con thì bạn hãy lưu ý mua loại hạt dành cho mèo con, lượng thức ăn sẽ được tăng dần qua từng ngày tùy theo sự phát triển của bé. Dụng cụ ăn uống cho mèo phải luôn luôn được làm sạch, đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên bạn theo dõi sát sao hệ đường ruột của bé nhé, vẫn rất dễ nhạy cảm, dễ bị tiêu chảy hay các bệnh liên quan về tiêu hóa đường ruột lắm đấy. 

Giai đoạn này mèo đã lớn và biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn có thể mua dụng cụ đi vệ sinh cho mèo, huấn luyện bé đi vệ sinh đúng chỗ nhé. Khi bé mèo quen thì mọi việc sẽ trở nên nhẹ nhàng thôi nè.

Bạn cũng nên lưu ý ngừa trị giun sán cho bé thường xuyên, theo tư vấn của bác sĩ thú y để bé thêm khỏe mạnh nhé. Chăm sóc, yêu thương bé mỗi ngày sẽ giúp bé quý mến, thân thích và có những cử chỉ yêu thương đáp trả lại khiến bạn "lụi tim" mỗi ngày nè. 

Mèo con trên 3 tháng tuổi 

Giai đoạn này, mọi việc ăn uống hay đi vệ sinh đã vào quy cũ nên sẽ rất dễ dàng trong việc chăm sóc. Bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ thức ăn của bé cho phù hợp thôi nhé.

Trên 3 tháng tuổi thì bạn có thể tắm cho mèo được rồi. Bạn có thể tắm sữa tắm dành cho mèo mỗi tháng 1 lần để loại bỏ chấy rận, làm sạch và thơm tho hơn. Bạn lưu ý sau khi tắm xong cần lau và sấy khô ngay nhé, nếu không bé mèo bị cảm lạnh đấy. Mọi công việc chăm sóc mèo con đến đây gần như hoàn hảo. Bạn hãy yêu thương, vuốt ve mỗi ngày để bé thêm quý mến, gần gũi hơn nhé! 

Mèo con luôn đáng yêu nhưng rất cần sự chăm sóc chu đáo của bạn để tạo tiền đề cho sự phát triển trong những giai đoạn tiếp theo. Hãy chú ý và chăm sóc bé chu đáo nhất có thể, giúp có phát triển thật tốt nhé bạn.  


BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111