Các bệnh thường gặp ở chó là gì? (update 2020)

Ngày:05/07/2020 lúc 15:51PM

Cũng giống như người, các chú chó thường xuyên gặp phải một vài căn bệnh phổ biến. Vậy đâu là các bệnh thường gặp ở chó?

 

Canine Distemper 

Canine Distemper là một bệnh virus rất nghiêm trọng. Nó có thể được truyền qua không khí từ chó sang chó. Nó rất dễ lây lan và không có cách chữa trị nào được biết đến, đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là bạn nên cho chó của bạn tiêm vắc-xin chống lại nó.


 

Triệu chứng: Nhiệt độ cao, ho, thờ ơ, chán ăn thức ăn hạt cho chó, thở nặng, mắt đỏ và sổ mũi. Tiêu chảy và nôn cũng có thể là triệu chứng. Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn đã nhiễm loại virus này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Không đưa chó của bạn vào bác sĩ thú y cho đến khi bạn đã thông báo cho nhân viên tiếp tân, nếu không bạn có thể lây nhiễm cho những con chó khác đang ở phòng khám.

 

 

Viêm gan ở chó

Viêm gan chó, thường được gọi là Bệnh Rubarth là một bệnh do virus thường bị nhầm lẫn với bệnh đau răng nanh. Nó có thể được truyền qua phân, nước tiểu, máu và nước bọt khi các chú chó dùng chung dụng cụ ăn uống cho chó.


 

Triệu chứng: Nhiệt độ cao, ho, chán ăn, trầm cảm, nôn, nướu nhạt và đau bụng. Các triệu chứng vàng da có thể xảy ra do bệnh này nhiễm vào gan và thận. Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn mắc bệnh viêm gan chó, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Đừng cho chú ta tiếp xúc với bất kỳ con chó nào khác và dọn phân của mình.

 

 

Cúm chó

Canine Influenza là một bệnh nhiễm siêu vi đường hô hấp rất dễ lây lan có thể gây ho gà. Nó dễ dàng truyền giữa những con chó gần nhau. Triệu chứng: Ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở, sốt, chán ăn và thờ ơ.


 

Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn có thể bị cúm liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức vì việc không điều trị vi-rút có thể dẫn đến các biến chứng thứ phát như viêm phổi.

 

 

Nhiễm virus Parainfluenza

Canine parainfluenza là một loại virus đường hô hấp truyền nhiễm, có thể lây truyền qua tiếp xúc với những con chó bị nhiễm bệnh, dùng bát chung và giường nệm cho chó chung. Virus có thể lây lan nhanh chóng giữa những con chó được giữ liên lạc chặt chẽ như chó trong cũi. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cung cấp cho bạn thuốc kháng sinh để bạn điều trị con chó của bạn.


 

Triệu chứng: Ho, sốt / nhiệt độ, chảy nước mũi, chán ăn và thiếu năng lượng. Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã nhiễm virus Canine Parainfluenza, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

 

 

Bệnh ho cũi chó

Còn được gọi là viêm khí quản, ho kennel là một bệnh truyền nhiễm và truyền nhiễm rất cao. Nó được truyền qua không khí, thường là ở những khu vực có mật độ chó dày đặc như cũi. Việc điều trị ho thường được dùng dưới dạng xịt mũi, mặc dù có một loại thuốc tiêm dành cho những chú chó cảm thấy vô cùng khó chịu.

 

Triệu chứng: nôn và chảy nước mũi. Hầu hết những con chó bị ho gà sẽ có cảm giác thèm ăn snack – xương gặm – bánh thưởng cho chó, nhưng một số có thể không. Bệnh có thể tiến triển thành viêm phổi thứ phát, và bao gồm nhiệt độ cao, thờ ơ và trong trường hợp cực kỳ tử vong.


 

Nếu con chó của bạn cho thấy những triệu chứng này liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Không đưa chó của bạn vào bác sĩ thú y cho đến khi bạn đã thông báo cho nhân viên tiếp tân, nếu không bạn có thể lây nhiễm cho những con chó khác.

 

 

Leptospirosis

Leptospirosis là do vi khuẩn và thường bị nhiễm từ nước bị ô nhiễm, vì vậy hãy thử và ngăn chó của bạn uống bất kỳ vũng nước, ao, hồ, hồ chứa hoặc kênh đào. Vi khuẩn chủ yếu đến từ nước tiểu của chuột, lợn và gia súc, khiến các trang trại trở thành nơi dễ lây bệnh nhất. Hãy cho chó uống nước sạch và sữa cho chó được kiểm định rõ nguồn gốc.


 

Triệu chứng: Nhiệt độ cao, chán ăn, nôn mửa, thờ ơ, trầm cảm, đau cơ, tiêu chảy và máu trong nước tiểu. Leptospirosis ảnh hưởng đến gan và thận, vì vậy hãy coi chừng uống quá nhiều và đi tiểu, mắt vàng và nôn mửa liên tục. Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn bị nhiễm bệnh leptospirosis, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

 

 

Parvovirus

Canine parvovirus là một bệnh do virus nguy hiểm đến tính mạng và rất dễ lây lan. Nó có thể được lây từ phân chó bị nhiễm bệnh, bát thức ăn và nước, quần áo và thảm. Điều rất quan trọng là bạn phải cho chó của bạn tiêm vắc-xin phòng ngừa parvovirus vì nó rất dễ lây lan và có thể sống trên các vật thể trong nhiều tháng. Triệu chứng: Mất cảm giác ngon miệng, thờ ơ, nôn mửa kéo dài và tiêu chảy ra máu.


 

 

Bệnh dại

Bệnh dại là một bệnh do virus thường gây tử vong. Nó thường lây truyền khi một con vật mang mầm bệnh như cáo hay dơi cắn chó, nhưng nó cũng có thể lây truyền qua vết thương trên chó từ nước bọt của những con vật này.

 

Bệnh dại khiến chó phát triển những thay đổi hành vi cực đoan và sẽ khiến chúng cực kỳ hung dữ, có thể lao ra khỏi chuồng – rào cho chó và cắn người bất cứ lúc nào. Bệnh dại gây ra yếu và mất khả năng phối hợp, và cuối cùng là tê liệt.


 

Triệu chứng: Nhiệt độ cao, co giật, tê liệt, rớt hàm, không thể nuốt, thiếu phối hợp, nhút nhát hoặc hung hăng, thường xuyên thay đổi hành vi và sùi bọt mép.

 

Nếu con chó của bạn đã bị một con vật khác cắn hoặc cào, hoặc bạn nghi ngờ rằng nó có thể đã tiếp xúc với bệnh dại, hãy liên lạc với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn liên hệ với bác sĩ thú y ngay cả khi con chó của bạn đã được tiêm phòng bệnh.

 

 

Chứng loạn sản xương hông mãn tính

Loạn sản xương hông ở chó là khi khớp háng và khớp háng bị lệch hoặc lỏng lẻo. Điều này sau đó làm cho phần đầu của hai xương hông (tức là phần bóng của khớp) di chuyển và sụn bị mòn. Nó có thể xảy ra ở cả hai hoặc chỉ một trong các khớp hông. Loạn sản hông có thể được gây ra bởi một số yếu tố di truyền và môi trường (Chế độ ăn uống, cân nặng, mức độ hoạt động). Loạn sản hông là phổ biến hơn ở các giống lớn phát triển nhanh. Chứng loạn sản xương hông khởi phát sớm có thể phát triển vào khoảng 4 tháng tuổi. Chứng loạn sản xương hông khởi phát sau đó có thể là kết quả của viêm khớp hông.

 

Triệu chứng: Thông thường, chú chó đã từng rất năng động của bạn sẽ trở nên không hoạt động và sẽ không muốn chạy, nhảy hoặc leo cầu thang. Bạn có thể nhận thấy chúng sử dụng các động tác lắc lư hoặc nhảy thỏ để đi xung quanh. Chứng loạn sản xương hông sẽ khiến con chó của bạn bị đau hông đáng kể, và có thể gây ra tình trạng khập khiễng chân sau. Bạn cũng có thể nhận thấy con chó của bạn đứng với một tư thế hẹp, cũng như vai trở nên cơ bắp hơn khi con chó của bạn đặt trọng lượng nhiều hơn trên hai chân trước của chúng.


 

Chẩn đoán và điều trị - Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y của bạn. Con chó của bạn sẽ được chụp x-quang để chẩn đoán và phân loại mức độ nghiêm trọng của chứng loạn sản xương hông. Trong trường hợp nhẹ, việc điều trị bao gồm giảm cân cho chó và sử dụng tập thể dục vừa phải cũng như sử dụng thuốc chống viêm, dinh dưỡng xương khớp cho chó để kiểm soát cơn đau. Trong trường hợp nghiêm trọng, các thủ tục phẫu thuật (thay khớp háng) sẽ được sử dụng.

 

Các giống thường bị ảnh hưởng: American Cocker Spaniel, Beagle, Bernese Mountain Dog, Boston Terrier, Bulldog, Dachshund, German Shepherd Dog, Golden Retriever, Labrador Retriever, Newfoundland, Rottweiler, Saint Bernard, Shih Tzu.

 

 

Vấn đề về hô hấp ở chó

Khó thở thường liên quan đến các giống Brachycephalic (chó bị bẹp mặt). Do đường thở ngắn của những giống chó này và lỗ mũi nhỏ hơn, những con chó này có thể khó thở, đặc biệt là trong thời tiết nóng. Các giống thường bị ảnh hưởng: Boston Terrier, Bull Dog, Cavalier King Charles Spaniel, Chow Chow, Pekingese, Pug, Shih Tzu.

 

Triệu chứng - Bạn sẽ thấy chó thở to, ngáy và đôi khi khó thở. Trong trường hợp nghiêm trọng, con chó của bạn sẽ thở bằng miệng và có thể bị sổ mũi.


 

Chẩn đoán và điều trị - Nếu hơi thở gây ra nhiều căng thẳng và khó chịu cho chú chó của bạn, có thể cần phải dùng đến sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó và bồi bổ thêm vitamin cho bé. Đồng thời, bạn cũng cần giữ cho môi trường sống của bé sạch sẽ, dọn dẹp nơi ở và dụng cụ ăn uống của bé mỗi ngày. Tránh để vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và phát tán trong không khí.

 

 

Trên đây là các bệnh thường gặp ở chó mà bạn cần biết để phòng tránh cho chú chó của mình. Và nếu bạn cần mua thuốc bổ cho chó hay các loại đồ hộp pate cho chó, dụng cụ grooming cho chó, … thì đừng quên liên hệ với Dog Paradise nhé!

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111