TẨY GIUN CHO CÚN VÀ NHỮNG ĐIỀU SEN CẦN BIẾT

Ngày:23/01/2021 lúc 12:19PM

Tẩy giun là một hoạt động cần thiết cho sự phát triển toàn vẹn của cún yêu. Những tác hại thường gặp khi bị giun sán của cún là chán ăn, bỏ bữa, rối loạn tiêu hóa,.. nhưng một số loại giun còn gây nguy hiểm đến tính mạng của cún yêu nữa đó. Cùng Dogparadise tìm hiểu và bảo vệ tốt cho sức khỏe của Boss nhà mình nhé

 

tẩy giun cho chó

 

     1. Tại sao nên tẩy giun cho chó

Nhiều Sen cứ đinh ninh rằng Boss nhà mình chỉ nuôi trong nhà, hoàn toàn không tiếp xúc với các bé khác và cũng không ăn uống linh tinh nên không cần tẩy giun. 

Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì các bé có thói quen cắn liếm đồ đạc và thích lăn lộn trên đất, những việc này cũng tạo cơ hội cho các ký sinh trùng thâm nhập vào cơ thể của bé. 

tẩy giun cho chó

Các loại kí sinh trùng sẽ làm bé khó chịu, chán ăn, dễ bị các đường tiêu hóa. Nhìn bé ủ rũ và mỏi mệt chắc chắn sẽ làm Sen không vui đúng không nè. Nguy hiểm hơn, một số loài ký sinh còn có thể làm bé tử vong hoặc lây cho Sen thì cực kỳ nguy hiểm.

 

     2. Bao lâu nên tẩy giun cho cún

Cún con 2 tuần tuổi hoặc chậm nhất là 3 tuần tuổi cần được tẩy giun vì ở độ tuổi này hệ miễn dịch của bé còn khá yếu nên nếu để thời gian lâu hơn các ký sinh trùng sẽ xâm nhập và phát triển khó kiểm soát.

tẩy giun cho chó

Một số loại trứng giun và sán có chu kỳ sinh sôi khác nhau nên khi bé được 1 tháng tuổi, 6 hay 8 tuần tuổi bé cần được tẩy giun một lần nữa để tiêu diệt các mầm mống còn lại. Sau đó tiếp tục tẩy giun định kỳ 1 tháng/lần chó đến khi bé được 6 tháng tuổi và  2 đến 3 tháng/ lần sau đó đến khi bé tròn 1 tuổi.

tẩy giun cho chó

Đến khi bé được 1 tuổi thì hệ miễn dịch và sức đề kháng của bé cũng đã phát triển hoàn thiện và ổn định, Sen chỉ cần duy trình tẩy giun 1 năm/lần cho bé là có thể đảm bảo được sức khỏe của bé.

 

     3. Phương pháp tẩy giun cho cún đúng cách

Tuyệt đối Sen không được dùng thuốc tẩy giun cho người dành cho cún vì liều lượng này có thể làm bé sốc thuốc. Nếu sáng hôm sau bạn tẩy giun cho bé thì buổi tối hôm trước nên cho bé ăn ít hơn mọi ngày.

Nếu bạn có một đàn cún cần tẩy giun thì nên thử cho một bé trước và quan sát xem có hiện tượng gì không rồi mới tẩy cho các bé còn lại nhé. Việc tẩy giun lần đầu chỉ có thể giết được giun sán chứ không xử lý được trứng sán, vì vậy 10 ngày sau cần cho bé tiếp tục uống thuốc tẩy giun để giun không sinh sản được nữa nhé.

tẩy giun cho chó

Sen nên lưu ý không tẩy giun cho chó mẹ sắp đến ngày sinh vì có thể làm bé bị sinh non. Cũng như không nên tẩy giun lúc bé bị bệnh hoặc thời tiết nắng nóng.

Đối với những bé có đường ruột kém, sau khi tẩy giun Sen nên trộn thêm cho bé một gói men tiêu hóa để giúp cân bằng hệ vi sinh trong đường ruột bé nhé.

 

tẩy giun cho chó

 

     4. Những phản ứng sau khi tẩy giun và giải pháp

Sau khi tẩy giun cho chó có thể gặp một số phản ứng như 

  • Cơ thể ủ rũ: Đây là tình trạng khá phổ biến, Boss sẽ cảm thấy mệt mỏi, nôn mửa, bé sẽ luôn trong tình trạng không thoải mái và căng thẳng.

tẩy giun cho chó

 

  • Tiêu chảy kết hợp nôn: Sau khi tẩy giun xong một số bé sẽ có phản ứng mạnh hơn do dạ dày yếu hoặc bé đã già. Dùng thuốc xong bé có thể nôn mửa và tiêu chảy kéo dài, thậm chí bé không kiểm soát được hành động.

 
tẩy giun cho chó
 

Trường hợp bé chỉ bị nôn hoặc tiêu chảy nhẹ bạn chỉ cần chuẩn bị cho chúng nước sạch và quan sát nếu bé bình thường không có vấn đề nghiêm trọng bạn có thể cho bé ăn lại sau một buổi. 

Nếu bé có phản ứng mạnh, nôn mửa không kiểm soát bạn cần bổ sung nước cho bé và đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất.

 

tẩy giun cho chó

 

Tẩy giun là một hoạt động cần thiết bạn có thể thực hiện tại nhà. Nhưng nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu nhé.

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111