Rọ mõm chó: Vì sao, khi nào cần rọ mõm và cách rọ mõm chó (2020)

Ngày:18/06/2020 lúc 18:08PM

Rọ mõm chó là điều mà bất kỳ chủ sở hữu chó nào cũng được khuyên. Vậy vì sao bạn nên rọ mõm cho cún cưng của mình? Và những lúc nào thì cần phải rọ mõm chó? Làm sao để bé cún đồng ý, thỏa hiệp để cho bạn tiến hành rọ mõm? Tất cả sẽ được chuyên gia về cún cưng – Dog Paradise giải đáp giúp bạn qua bài viết này.

 

Đeo rọ mõm cho chó để chủ động phòng ngừa tình huống xấu

Đừng đợi cho đến khi con chó của bạn cần phải đeo rọ mõm. Bắt đầu tập cho con chó của bạn để đeo rọ mõm càng sớm càng tốt. Có thể bạn có một con chó bị lo lắng ở bác sĩ thú y. Huấn luyện chó của bạn đeo tọ mõm có thể giúp giảm căng thẳng. Ngay cả con chó thân thiện nhất cũng có thể cắn người và các con vật khác khi bị thương và đau đớn.

 

Chúng tôi không bao giờ muốn nghĩ về một trường hợp khẩn cấp xảy ra với con chó của chúng tôi nhưng tốt nhất là nên chuẩn bị trong trường hợp. Một phần của việc chuẩn bị một bộ dụng cụ sơ cứu cho chó là có một cái mõm được trang bị phù hợp cho chú chó của bạn và tạo điều kiện cho chú chó của bạn vui vẻ đeo nó. Trong chuyên mục trang phục – phụ kiện cho chó của Dog Paradise, các bạn sẽ tìm thấy một vài phụ kiện hay ho.


 

Nếu bạn có một con chó đã thể hiện bất kỳ sự gây hấn nào đối với người hoặc chó khác – có thể là cắn bạn chó nhỏ hơn để tranh giành thức ăn hạt cho chó, bây giờ là thời gian để bắt đầu dạy cho chú ta cách kiểm soát hành vi của mình. Ngăn chặn một vết cắn trước khi nó xảy ra.

 

Một con chó có tiền sử cắn người là một điều nghiêm trọng và có thể được cả xã hội đánh đồng với một thảm họa không chỉ đối với bạn từ quan điểm trách nhiệm, mà còn đối với con chó của bạn vì chúng có thể được tuyên bố là một con chó nguy hiểm có thể gây hậu quả chết người. Làm việc với một huấn luyện viên có kinh nghiệm để đưa ra một kế hoạch đào tạo cho chú chó của bạn.

 

Sử dụng rọ mõm cho chó có thể cho phép bạn sửa đổi hành vi với con chó của bạn. Cho dù vấn đề là hành vi gây hấn của con người hay con chó hay hành vi đáng sợ, ưu tiên hàng đầu của bạn phải là sự an toàn của mọi người liên quan.

 

 

Khi nào thì thích hợp để sử dụng rọ mõm cho chó?

Các tình huống sau đây yêu cầu việc sử dụng rọ mõm cho chó an toàn và phù hợp:

1/ Trong trường hợp khẩn cấp. Như đã đề cập ở trên, một con chó bị thương hoặc sợ hãi có nhiều khả năng cắn. Đặc biệt nếu bạn cần di chuyển hoặc đối xử với con chó theo một cách nào đó. Sử dụng rọ mõm sẽ giữ cho bạn và bất cứ ai giúp bạn an toàn khỏi con chó của bạn, hành vi không bình thường nhưng dễ hiểu.

 

2/ Có nguy cơ bị cắn do lịch sử con chó của bạn Nếu con chó của bạn hung dữ và / hoặc đã lao ra khỏi chuồng – rào cho chó và cắn một con chó khác hoặc một người trong quá khứ, mõm có thể được sử dụng để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi con chó của bạn không có tiền sử cắn, nếu bạn nghĩ rằng nguy cơ tồn tại, ví dụ, con chó của bạn đi lung tung và sủa cũng như cắn những con chó khác, rọ mõm có thể mang lại sự yên tâm. Tuy nhiên, rọ mõm không giải quyết vấn đề, nó chỉ đơn giản là giữ an toàn cho mọi người trong khi bạn sửa đổi hành vi với một chuyên gia hành vi, bác sĩ thú y và / hoặc huấn luyện viên chó. Mục tiêu của bạn là thay đổi hành vi và suy nghĩ của con chó. Rọ mõm chỉ đơn giản là một công cụ tạm thời để giúp bạn đạt được mục tiêu đó.


 

3/ Có nguy cơ bị cắn do một tình huống đe dọa: Có thể có những tình huống cụ thể làm buồn hoặc căng thẳng con chó của bạn, chẳng hạn như việc kiểm tra, dùng sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó tại bác sĩ thú y. Khi bạn lo lắng con chó của bạn có thể cắn, việc sử dụng tạm thời tọ mõm nên được xem xét. Nhưng điều đó cũng là một dấu hiệu cho thấy sửa đổi hành vi là cách để giải quyết lâu dài.

 

4/ Trong các buổi chải chuốt với dụng cụ grooming cho chó: Khi được cho là mẫn cảm với các bài tập xử lý (nó giúp bắt đầu trong thời thơ ấu), hầu hết những con chó sẽ chịu đựng hoặc thậm chí thích các thủ tục chải chuốt như tắm hoặc cắt tỉa móng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang huấn luyện chú chó của mình làm quen với việc chải chuốt, mõm có thể là một cách an toàn, đặc biệt là khi con chó không quen với groomer.

 

 

 

Khi nào bạn không nên sử dụng rọ mõm cho chó?

Nó có vẻ rõ ràng, nhưng rọ mõm vốn được sử dụng để ngăn ngừa chó cắn. Chúng không phải để ngăn chặn các hành vi có vấn đề bằng cách buộc con chó của bạn bịt miệng. Không sử dụng mõm chó để sủa, nhai hoặc các vấn đề hành vi đang diễn ra khác. Có hai lý do quan trọng cho việc này:

 

- Rọ mõm chỉ có tác dụng tối đa khi được sử dụng trong thời gian ngắn, và chỉ khi con chó của bạn được giám sát.


 

- Các vấn đề hành vi như sủa và nhai, cắn phá giường nệm cho chó, dụng cụ ăn uống cho chó và thậm chí là các đồ dùng của chủ, … - về bản chất là các vấn đề đang diễn ra, do đó, rọ mõm, một công cụ dành cho sử dụng tạm thời và ngắn hạn, không phải là một giải pháp. Nếu bạn muốn thấy sự tiến bộ với các loại hành vi này, bạn cần sử dụng đào tạo và sửa đổi hành vi nhất quán thay thế. Ví dụ, nếu con chó của bạn liên tục sủa, có một lý do cho nó như lo lắng chia ly, buồn chán, báo động, sủa để “ra oai” lãnh thổ hoặc tìm kiếm sự chú ý. Đầu tiên xác định nguyên nhân sau đó giải quyết nó, với sự giúp đỡ của một chuyên gia nếu cần thiết.

 

- Ngoài ra, không bao giờ sử dụng rọ mõm để đưa chú chó của bạn vào tình huống căng thẳng không cần thiết. Nếu bạn biết điều gì làm đảo lộn con chó của bạn, hãy làm việc để thay đổi phản ứng đó, đừng lừa mõm chú chó của bạn để vượt qua sự kiện này. Trong thực tế, điều đó thậm chí có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn. Con chó của bạn sẽ liên kết tình huống căng thẳng với rọ mõm, thêm sợ hãi và lo lắng trong lần tiếp theo.

 

 

Các bước để tiến hành rọ mõm chó

1/ Bạn sẽ cần một số món ăn có giá trị siêu cao, siêu thơm ngon như đồ hộp – pate cho chó, xịt phô mai, gà nấu chín, xúc xích, v.v ... Ngồi trên ghế với con chó của bạn ngồi trước mặt bạn, đưa ra rọ mõm và cho chú chó của bạn một món quà. Đặt rọ mõm đi (phía sau lưng). Tiếp tục cho chú chó của bạn xem rọ mõm và điều chỉnh cho đến khi chú chó của bạn có vẻ hào hứng cho một điều trị khi nhìn thấy rọ mõm. Mục tiêu của bạn là làm cho rọ mõm trở thành một điều tốt, một đồ chơi – đồ huấn luyện cho chó tốt với cún cưng.

 

2/ Hoặc bạn có thể phết một ít bơ đậu phộng/ phun phô mai vào bên trong chiếc rọ mõm và để con chó của bạn ăn / liếm nó ra khỏi rọ mõm. Khi rọ mõm đã được liếm sạch, đặt thêm các món ăn / phô mai vào mõm và lặp lại.


 

3/ Bạn có thể thêm một gợi ý bằng lời nói như: “Rọ mõm là một đồ chơi đáng yêu của cún cưng này” một cách ngay lập tức trước khi con chó của bạn nhét mũi vào rọ mõm để hít, ngửi và ăn các món ăn. Khuyến khích con chó của bạn giữ mũi trong mõm bằng cách cho chúng ăn nhiều hơn qua rọ mõm, tăng thời gian qua nhiều lần mà nó giữ mũi trong rọ mõm trước khi điều trị. Khi con chó của bạn đang vui vẻ đẩy mũi vào rọ mõm bằng lời nói của bạn, tiếp tục bước tiếp theo.

 

4/ Khi con chó của bạn đang liếm sạch mõm và bạn đang cho ăn qua rọ mõm, nhẹ nhàng buộc dây đeo trong giây lát và sau đó tháo dây đeo. Dần dần để dây đai được bảo đảm lâu hơn: 15 giây, 30 giây, 1 phút, 3 phút, v.v …


 

5/ Hãy nhớ giữ các phiên ngắn ban đầu. Nhiều phiên ngắn mỗi ngày là lý tưởng. Dần dần tăng thời gian con chó của bạn đeo rọ mõm, xây dựng để chú ta quen với việc đeo rọ mõm trong 15-20 phút ở nhà trước khi sử dụng rọ mõm chó để huấn luyện hoặc trong các tình huống căng thẳng.

 

 

Lưu ý khi đeo rọ mõm cho chó

- Chọn rọ mõm phù hợp với mõm của chú chó nhà bạn là rất quan trọng! Hãy chắc chắn rằng bạn mua đúng kích cỡ rọ mõm cho con chó của bạn. Nó nên được trang bị tốt và thoải mái cho con chó của bạn, cho phép thở hổn hển và lý tưởng là vẫn uống nước, sữa cho chó và ăn các món ăn. Liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất để được hỗ trợ trong việc định cỡ con chó của bạn.

 

- Tạo một liên kết tích cực với con chó của bạn đến chiếc rọ mõm của chúng. Đi chậm và giới thiệu nó một cách vui vẻ. Làm cho nó một trò chơi! Đó là “ai thích ăn phô mai béo ngậy trong chiếc rọ mõm cute nào?”.


 

- Không nên sử dụng mõm lưới hay còn gọi là mõm chải chuốt trừ những khoảng thời gian cực ngắn hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Những chiếc mõm này hoạt động bằng cách bắt chú chó phải ngậm miệng. Điều này ngăn chặn việc thở hổn hển và có thể khiến con chó bị nóng quá nhanh, đặc biệt là trong tình huống căng thẳng.

 

- Luôn luôn sử dụng rọ mõm kết hợp với đào tạo ý thức để các bé cún vâng lời. Vì rọ mõm không phải là một giải pháp thay thế để giải quyết các vấn đề con chó của bạn đang gặp phải. Tìm một huấn luyện viên có kinh nghiệm và làm việc với họ để giúp con chó của bạn là điều bắt buộc.

 

 

Nếu cần mua các phụ kiện như rọ mõm, dây xích, vòng cổ dây dẫn cho chó, … đừng quên liên hệ với chúng tôi, bạn nhé!

 

 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111