Chó lông xù: phân loại, lưu ý khi chăm sóc chó lông xù (2020)

Ngày:23/05/2020 lúc 19:30PM

Nếu bạn đang có ý định nuôi một chú chó lông xù, thì có lẽ bài chia sẻ dưới đây của Dog Paradise sẽ giúp ích cho bạn. Dog Paradise sẽ giới thiệu tới bạn các loại chó lông xù đẹp nhất, phổ biến nhất, cũng như lưu ý khi chăm sóc chúng.

 

Phân loại chó lông xù

Chó Komondor

Theo câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC), bộ lông có hình dây thừng xù xì đặc trưng của Komondor xuất phát từ việc chỉ tắm mà không bao giờ chải chuốt bằng dụng cụ grooming cho chó. Khi con chó gần một năm tuổi, lông sẽ đủ xù xì để bạn có thể tết bím tóc đuôi sam cho chú cún của mình.


 

Chó chăn cừ Anh cổ điển

Giống chó xù lông này thậm chí còn đóng vai chính trong bộ phim “Shaggy Dog” năm 1959 của Disney. Chó chăn cừu Anh cổ rõ ràng là một nhân vật chính của Disney, vì AKC báo cáo rằng giống chó này cũng có thể được phát hiện trong “Nàng tiên cá” và “101 chú chó đốm”. Chó chăn cừu Anh cổ có bộ lông kép, 2 lớp, càng làm cho bộ lông xù xì của chúng trở nên dày hơn.


 

Chó Spitz Nhật Bản

Những con chó trắng nổi bật này có đuôi cuộn tròn. Vì vậy, bộ lông dài của chúng xếp trên lưng trong một chùm lông khá đẹp. Chúng cũng có một chiếc áo khoác rụng lông hai lần một năm trong hai đến ba tuần. Điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ tìm thấy lông trên tất cả mọi đồ nội thất trong khoảng thời gian đó.


 

Chó Puli

Lông Puli sẽ tự nhiên hình thành dạng những sợi dây khi con chó già đi. Nhưng chủ sở hữu có thể chọn chải chúng thành một kết cấu lượn sóng hơn nếu chúng thích. Nếu bạn để lông trong dây của nó, bạn sẽ không cần chải lông cho chó, chỉ cần tắm và tách dây để tránh chúng bị vón cục thành một khối lớn.


 

Chó chăn cừu Bergamasco

Những con chó này cũng có dây dày như Puli và Komondor. Bộ lông tết thành dây của những chú chó chăn cừu này giữ ấm ở nhiệt độ lạnh và giữ không khí mát mẻ lưu thông trên da trong thời gian ấm hơn. Lông dày cũng bảo vệ khỏi động vật hoặc côn trùng cắn, khỏi việc sử dụng các sản phẩm trị viêm da cho chó.


 

Khi con chó được một tuổi, bộ lông len phải được chia thành các dây, chúng sẽ được tách ra. Trong vòng 5 năm, dây sẽ chạm đất. Và việc tắm chỉ cần một đến ba lần một năm bằng mỹ phẩm cho chó, vì bụi bẩn không thể xâm nhập vào những mớ lông dày.

 

 

Cách chăm sóc chó lông xù từ A đến Z

Cách chăm sóc lông cho các giống chó lông xù

Hãy giữ cho con chó xù xì của bạn được chăm sóc tốt và duy trì thường xuyên việc chải lông, vì việc này sẽ giúp thời gian tắm dễ dàng hơn. Đồng thời cân nhắc sử dụng cốc hoặc bát và đổ nước thật sát vào da chó của bạn thay vì vẩy nó lên người.

 

Bởi vì bộ lông xù xì của chú chó lông xù của bạn rất dày và “tươi tốt”, hãy chắc chắn rằng bạn tắm táp sạch sẽ cho chú cún cho đến khi nước trong. Đừng để xà phòng thừa trên lông chó của bạn. Dư lượng dầu gội có thể gây khô da cũng như một lớp lông xỉn màu.


 

Thỉnh thoảng, hãy xem xét việc sấy khô lông sau khi tắm cho chú chó của bạn. Bạn có thể tìm thấy một loại dầu xả dành riêng cho độ dày và chiều dài lông chó của bạn. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn dành nhiều thời gian để xả dầu xả như khi bạn gội đầu cho bé cún.

 

Một chiếc khăn chuẩn bị thêm để lau “tóc” cho chó xù xì của bạn sau khi tắm sẽ giúp chú chó đang ướt lướt thướt đó. Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể sử dụng chiếc khăn đó để bảo vệ bản thân khỏi bị ướt khi tắm cho cún.

 

 

Cho chó lông xù ăn

Để chú chó của bạn quyết định khẩu phần ăn

Đối với những chú chó lông xù có trọng lượng khỏe mạnh và không gặp tai nạn, biến chứng sức khỏe gì, bạn có thể sử dụng phương pháp cho ăn tự do. Nếu bạn bỏ thức ăn ra ngoài cả ngày để con chó của bạn nhấm nháp, hãy sử dụng thức ăn khô.

 

Điều này có nghĩa là bạn bỏ thức ăn hạt cho chó ra cả ngày và để con chó của bạn gặm nhấm, nhâm nhi dần. Đây có thể là một phương pháp tốt cho những con chó hoạt động mạnh, đốt cháy nhiều calo hơn so với những người bạn chỉ quanh quẩn trong nhà.

 

Nhược điểm: Bỏ thức ăn cho chó cả ngày có thể thu hút côn trùng, động vật gặm nhấm. Điều đó đặc biệt là trường hợp nếu bạn cho chó ăn bên ngoài, vì vậy hãy cảnh giác. Và nếu bạn có nhiều thú cưng, chúng có thể cãi nhau vì thức ăn. Ngoài ra, phương pháp này không dành cho những con chó mắc bệnh tiểu đường.

 

Kiểm soát khẩu phần ăn nếu cún ham ăn quá

Đối với con chó lông xù mà bạn cảm giác chúng sẽ không bao giờ ngừng ăn, sử dụng phương pháp kiểm soát phần ăn. Trước tiên, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn xem trọng lượng lý tưởng cho cún cưng lông xù là gì. Nếu bạn đang sử dụng thức ăn cho chó thương mại, hãy cho chó ăn số lượng in trên túi phù hợp với trọng lượng lý tưởng của nó. Tuy nhiên, đôi khi, số lượng được đề xuất nhiều hơn nhu cầu con chó của bạn. Bác sĩ thú y của bạn có thể tính toán số lượng chính xác để chú chó của bạn ăn thức ăn đảm bảo, bên cạnh sữa – viatamin – thuốc cho chó.

 

Bạn có thể cho chó ăn một hoặc hai lần một ngày. Nhưng tốt nhất hãy làm điều đó hai lần mỗi ngày, trong khoảng thời gian 8-12 giờ. Nếu bạn làm theo cách này, hãy chia số lượng thức ăn được đề xuất trên túi, hoặc bạn sẽ cho nó ăn gấp đôi những gì nó cần!


 

Nếu bạn không lo lắng về việc con chó của bạn ăn quá nhiều nhưng không muốn chú chó lông xù của mình bỏ thức ăn cả ngày, hãy sử dụng phương pháp cho ăn đúng giờ. Điều này có nghĩa là bạn cho chó một khoảng thời gian nhất định, như 30 phút/ lần, để ăn. Khi bạn cung cấp thức ăn một lần nữa 8-12 giờ sau, con chó của bạn sẽ đói và sẵn sàng để ăn. Việc cho ăn đúng giờ rất dễ dàng để tập thành thói quen.

 

 

Cách huấn luyện chó lông xù

Tầm quan trọng của việc huấn luyện chó lông xù

Một phần thưởng của quyền sở hữu chó là đào tạo thành công con chó lông xù đáng yêu của bạn bằng đồ chơi – đồ huấn luyện cho chó. Huấn luyện là một cách tuyệt vời để gắn kết với con chó của bạn và sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với chúng.

 

Dù trẻ hay già - tất cả những con chó đều có thể hưởng lợi từ việc học một số lệnh cơ bản. Hướng dẫn của chúng tôi có thể giúp bạn với những điều cơ bản về cách huấn luyện chó của bạn. Nhưng chúng tôi cũng khuyên bạn nên tham gia các lớp huấn luyện chó, đặc biệt là các phương pháp nâng cao hơn. Một nhà nghiên cứu hành vi có trình độ có thể giúp đỡ với các vấn đề hành vi như sủa quá mức, gây hấn, phá hoại và ám ảnh, ...


 

Dạy con chó của bạn sự vâng lời cơ bản như ngồi, chờ đợi và quay trở lại khi được gọi. Đồng thời, các bạn cũng hãy cho chúng tự do làm những việc chúng thích làm, như chạy trốn và đến với bạn để gặp gỡ bạn bè và gia đình, trong khi vẫn an toàn và được kiểm soát.

 

Chó là động vật thông minh và thích học hỏi nhất nên việc huấn luyện có thể là một cách tuyệt vời để ngăn chúng khỏi sự buồn chán. Tất cả các buổi đào tạo nên được khen thưởng dựa trên việc tặng cho các chú cún snack – bánh thưởng – xương gặm cho chó. Cho chó của bạn một cái gì đó chúng thực sự thích như thức ăn, đồ chơi hoặc khen ngợi khi chúng thể hiện một hành vi cụ thể, điều này có nghĩa là chúng có nhiều khả năng làm lại.

 

Điều quan trọng là tìm hiểu xem con chó của bạn thực sự thích gì và những thứ yêu thích của chúng là gì. Món ăn yêu thích thường là những miếng thịt nhỏ hoặc phô mai. Phần thưởng càng tốt thì chú chó của bạn sẽ càng thích thú với việc đào tạo và học tập, vâng lời chủ.

 

 

Cách huấn luyện chó lông xù

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu huấn luyện chó hoặc chó con lông xù của bạn chưa? Huấn luyện và xã hội hóa đúng đắn là một trong những nhu cầu cơ bản của chú chó của bạn. Điều quan trọng là bắt đầu huấn luyện chó của bạn càng sớm càng tốt để chú cún biết cách dùng dụng cụ ăn uống cho chó, dùng dụng cụ đi vệ sinh cho chó đúng cách, …

 

Lúc đầu, việc huấn luyện chó có vẻ khá phức tạp, đặc biệt nếu đây là con chó đầu tiên của bạn. Sự thật là đào tạo con chó của bạn là một “dự án” đòi hỏi tâm huyết rất lớn. Nếu bạn thực hiện từng bước một, bạn sẽ thấy nhiệm vụ sẽ bớt khó khăn hơn nhiều. Đây là một số thông tin mà Dog Paradise cung cấp để giúp bạn bắt đầu:


 

- Bắt đầu một chương trình huấn luyện vâng lời con chó: Tìm hiểu làm thế nào để thiết lập một nền tảng cơ bản trước khi bạn bắt đầu huấn luyện con chó của bạn.

- Huấn luyện chó của bạn bằng cách sử dụng các trò chơi: Huấn luyện chó của bạn sẽ rất vui! Mọi người đều biết nó dễ học hơn khi bạn có thời gian vui vẻ, vì vậy hãy thử thực hiện một số trò chơi vào chế độ huấn luyện chó của bạn.

- Cần 6 tuần cho một con chó được huấn luyện tốt: Sử dụng lịch trình này như một hướng dẫn, bạn có thể dạy con chó của bạn những điều cơ bản trong khoảng sáu tuần.

- Củng cố tích cực: Có nhiều cách khác nhau để huấn luyện chó, nhưng hầu hết các chuyên gia về chó đều đồng ý rằng cách tích cực là tốt nhất cho cả chó và người huấn luyện.

 

 

Một vài lưu ý khi huấn luyện chó lông xù

- Luôn luôn bắt đầu bài học về các thủ thuật mới trong một căn phòng yên tĩnh trong nhà của bạn, tránh xa mọi phiền nhiễu và người trong nhà làm phiền.

- Chia đợt tập luyện thành các buổi ngắn nhưng đều đặn để chú chó nhỏ của bạn không bị quá tải.

- Hãy kiên nhẫn, giống như chúng ta, tất cả các con chó đều học ở các mức độ khác nhau. Vì vậy đừng lo lắng nếu con chó của bạn không làm được như lời bạn dạy ngay lập tức.

- Luôn luôn kết thúc với một phần thưởng để chú chó lông xù của bạn cảm nhận được sự tích cực.


 

 

Rất hy vọng bài chia sẻ của chúng tôi sẽ góp phần cung cấp cho các bạn kiến thức về cách chăm sóc chó lông xù. Để cập nhật thêm nhiều tin tức về chó mèo và cách chăm sóc thú cưng, đừng quên ghé thăm blog của chúng tôi mỗi ngày, bạn nhé!

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

Gọi ngay cho chúng tôi 0922 333 111