Chó Akita: Hiểu và chăm sóc Akita từ A đến Z (2020)

Ngày:19/05/2020 lúc 02:53AM

Chó Akita luôn lọt top một trong những giống chó xinh đẹp nhất, thông minh nhất, đáng yêu nhất trên thế giới. Việc được bầu bạn, được về chung một nhà với các bé Akita chắc hẳn là niềm mong mỏi của rất nhiều người. Và tất nhiên khi đón Akita về nhà, “các sen” sẽ muốn chăm sóc cho “boss” của mình một cách tận tình, chu đáo nhất. Đó chính là lý do vì sao các bạn lại cần phải đọc cẩm nang chăm sóc chó Akita mà Dog Paradise chuẩn bị chia sẻ dưới đây.


 

Nguồn gốc, đặc điểm sinh học của chó Akita

Chó Akita được đặt tên theo tỉnh Akita ở miền bắc Nhật Bản, nơi chúng được cho là sinh ra tại đó. Sự tồn tại được biết đến của Akita trở lại những năm 1600, khi giống chó này bảo vệ hoàng gia Nhật Bản và được sử dụng để săn bắn gia cầm và trò chơi lớn (bao gồm cả chiến đấu với gấu).


Giống chó dũng cảm này được giới thiệu đến Mỹ bởi một người phụ nữ có tầm vóc không nhỏ: Helen Keller. Người Nhật đã tôn trọng Helen Keller và đưa cô đến Shibuyu để cho cô xem bức tượng của Hachiko, một chú chó thuộc giống Akita, chú chó nổi tiếng trên toàn thế giới vào những năm 1920 vì lòng trung thành khiến cho tất cả những ai nghe đều phải xúc động. Chủ sở hữu của Hachiko, một giáo sư, trở lại làm việc mỗi ngày vào lúc 3 giờ chiều, và chú chó tận tụy của ông đã gặp ông hàng ngày tại nhà ga xe lửa. Khi giáo sư qua đời, Hachiko trung thành tiếp tục lặp lại thói quen này hàng ngày cho đến khi chính chú qua đời một thập kỷ sau đó.

Khi Helen Keller bày tỏ mong muốn có một chú chó Akita cho riêng mình, bà đã được tặng một chú chó con, đó là chú Akita đầu tiên được mang đến Mỹ (Đây là lý do mà sau này có 2 giống Akita là Akita Nhật và Akita Mỹ). Keller rất vui mừng và có cuộc sống hạnh phúc với Kamikaze-go cho đến giai đoạn vô cùng đau buồn khi chú chó qua đời. Khi nghe tin này, chính phủ Nhật Bản đã chính thức tặng cô với anh trai của Kamikaze, Kenzan-go. Keller sau đó đã viết rằng Kamikaze là "một thiên thần mặc áo lông thú" và giống chó Akita "hiền lành, dễ gần và đáng tin cậy nhất thế giới".


Sau Thế chiến II, các quân nhân Mỹ trở về đóng quân tại Nhật Bản đã mang về nhiều Akita hơn. Thomas Boyd được cho là người đã nhân giống chó Akita đầu tiên để nuôi chó con ở Hoa Kỳ, bắt đầu từ năm 1956. Akita Mỹ cuối cùng đã phát triển thành một con chó mạnh mẽ hơn Akita Nhật Bản và được nhiều người coi trọng vì lý do này.Tuy nhiên, có những người muốn giữ đúng với tiêu chuẩn Nhật Bản. Sự chia rẽ này đã gây ra một trận chiến kéo dài hàng thập kỷ dẫn đến sự chậm trễ chấp nhận của Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Cuối cùng, vào năm 1972, AKC đã chấp nhận Câu lạc bộ Akita của Mỹ, nhưng sự chia rẽ vẫn còn rộng cho đến ngày nay và là một vấn đề rất đáng quan tâm đối với những người hâm mộ Akita ở cả hai bên.


Điều không bao giờ được tranh luận là sự kết hợp lịch sử và nổi tiếng của Akita về sự không sợ hãi và lòng trung thành. Những đặc điểm này đã từng được đưa vào thử nghiệm tại Sở thú Luân Đôn, khi một con hổ Sumatra bị mồ côi. Những người chăm sóc vườn thú cần sự giúp đỡ đặc biệt trong việc nuôi con, và họ đã chọn một con chó con Akita cho nhiệm vụ quan trọng này. Họ biết Akita sẽ không sợ hãi và có thể tham gia vào trò chơi sẽ giúp hổ con với những bài học cuộc sống cần thiết. Hơn nữa, bộ lông rậm rạp của Akita sẽ bảo vệ chú ta khỏi móng vuốt sắc nhọn, và lòng trung thành vốn có của con chó con với người bạn chơi của chú ta sẽ mang đến sự đồng hành và bảo vệ mong muốn cho đàn con hoang mang, mồ côi. Akita đã phục vụ trong vai trò thành công và "nghỉ hưu" khỏi công việc “làm bảo mẫu” khi con hổ đến tuổi trưởng thành. Đây là một giống chó sẽ thể hiện sự tận tâm không ngừng cho gia đình của mình.

 

Những điểm thú vị về chó Akita

Có hai loại chó Akita - Mỹ và Nhật Bản. Trong văn hóa Nhật Bản, những con chó được coi là rất quan trọng. Bộ phim nổi tiếng và được yêu thích “Hachiko”, cũng nói về một chú chó Akita và nó cho thấy sự trung thành và tình yêu vô điều kiện của một chú chó Akita dành cho chủ của mình. Trong nhiều năm sau cái chết của ông chủ, chú chó Akita đã đến ga xe lửa vào mỗi buổi sáng và buổi tối và chờ đợi ông.


Giống chó này nổi tiếng vì lòng trung thành không lay chuyển với chủ của chúng, và chúng có thể ngọt ngào và tình cảm một cách đáng ngạc nhiên với các thành viên trong gia đình. Hãy tưởng tượng một người bảo vệ bạn, yêu thương bạn sẽ theo bạn từ phòng này sang phòng khác, mà toàn bộ nhiệm vụ trong cuộc sống của “họ” dường như chỉ đơn giản là phục vụ bạn.Akita rất can đảm, một người bảo vệ tự nhiên của gia đình. Bướng bỉnh và mạnh mẽ, chúng sẽ không lùi bước trước mọi thử thách. Chúng thường không sủa trừ khi có lý do chính đáng. Một số chủ sở hữu nói rằng Akita lẩm bẩm dưới hơi thở của chúng và dường như đang nói chuyện với chính mình. Trong khi những người khác nói rằng Akita đưa ra ý kiến ​​của chúng về tất cả các vấn đề, hóng hớt “góp vui” vào tất cả mọi câu chuyện mà người chủ của mình kể.


Huấn luyện – Hãy huấn luyện chó của bạn để chúng có thể thích nghi với môi trường của chúng. Akita có một tính cách rất mạnh mẽ và chú ta là một thợ săn và người bảo vệ bẩm sinh. Chúng không có mục đích làm hài lòng tất cả mọi người như giống chó Labrador. Vì vậy, điều này làm cho việc đào tạo chúng gặp một chút thách thức. Bạn cần phải vững vàng và quyết đoán trong khi đào tạo vì chó Akita có bản năng tự nhiên rất lớn.Akita là một con chó thông minh, nhưng có chút thiếu kiên nhẫn. Giữ các buổi đào tạo của bé ấy thú vị và ngắn thôi. Thưởng cho chú ta bằng các món ăn hay snack – xương gặm – bánh thưởng cho chó nhưng không bao giờ thể hiện sự gây hấn với Akita.


Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng dây xích vì những con chó này không thân thiện với người lạ hoặc động vật khác. Không bao giờ cho phép chú ta đi bộ mà không có dây xích hay vòng cổ dây dẫn cho chó.

 

Cách chăm sóc chó Akita từ A đến Z

Chế độ dinh dưỡng dành cho Akita

Akita là một giống chó lớn, chúng cần chế độ ăn uống và chất dinh dưỡng đầy đủ. Sau đây là những chất dinh dưỡng mà chú chó Akita của bạn cần để có một cuộc sống khỏe mạnh.


- Nước: Nước là một trong những phần thiết yếu nhất trong chế độ ăn uống của chó Akita. Con chó của bạn cần uống đủ nước và giữ cho nó ngậm nước vì ít nước có thể gây mất nước và nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con chó Akita của bạn. Vì vậy, hãy giữ một bát nước luôn bên cạnh chú chó của bạn để chúng có thể uống bất cứ khi nào chúng khát.


- Chất béo: Chất béo là một yếu tố quan trọng khác trong dinh dưỡng. Các chất béo cung cấp năng lượng cho con chó của bạn và cũng làm cho lông và da của nó khỏe mạnh. Vì chó không thể tự sản xuất đủ chất béo, bạn nên cung cấp cho nó một lượng cần thiết qua thức ăn hạt cho chó hay đồ hộp – pate cho chó.


- Protein: Thịt là nguồn protein chính cho chó. Đối với Akita, thịt bò và thịt cừu là nguồn protein chính. Đừng để chúng chỉ phụ thuộc vào thịt vì chúng sẽ không ăn gì khác ngoài thịt. Vì vậy, có những loại rau khác cũng hoạt động như một nguồn protein như đậu lăng, bông cải xanh, và nhiều loại khác.Mặt khác, như chúng tôi vừa đề cập ở trên, Akita là một giống chó lớn, vì vậy chúng có yêu cầu đặc biệt cho chế độ ăn uống. Bạn không nên thỏa hiệp với chế độ ăn kiêng vì nó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu bất kỳ thực phẩm nào bị trục trặc, dẫn đến việc phải dùng các sản phẩm như: sản phẩm ngăn ngừa điều trị bệnh tiêu hóa cho chó, sản phẩm chăm sóc răng miệng cho chó, sản phẩm trị giun sán cho chó, … Lượng thức ăn nên được cung cấp cho chúng phụ thuộc vào kích thước, sức khỏe và mức độ hoạt động của Akita.


Một con chó con Akita cần một chế độ ăn uống tốt khi chúng đang trong giai đoạn phát triển. Thức ăn dành cho chó trưởng thành không phù hợp với chúng và nó sẽ cản trở sự phát triển tăng trưởng của nó. Do đó, một con chó con nên được cho ăn thức ăn cho chó con tùy thuộc vào độ tuổi của nó.Sau 2 - 5 tháng, chúng nên được cho 150-250 gram mỗi ngày nên chia thành ba phần. Sau 6-8 tháng, chúng nên được cung cấp 300-400 gram mỗi ngày, chia thành hai phần. Không cho chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết vì cân nặng của chúng sẽ tăng lên ở tuổi trẻ và sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống trưởng thành của chúng.


Khi chó con Akita của bạn lớn lên thành một con chó trưởng thành, loại thức ăn và số lượng nên được thay đổi theo kích thước và mức độ hoạt động của chúng. Akita nên được cho ăn 500-800 gram mỗi ngày trong 2-3 phần.


Nếu mức độ hoạt động của con chó của bạn cao, hãy tăng theo hoạt động. Nếu nó đang tăng cân, hãy giảm lượng thức ăn để tránh tăng cân. Khi chúng tăng cân, chúng sẽ phải đối mặt với béo phì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau bao gồm các vấn đề về khớp và xương.

 

Chải chuốt lông cho Akita

Hãy sử dụng lược thép không gỉ với răng rộng và bàn chải ghim để chải chuốt Akita của bạn từ trên xuống dưới. Đặc biệt chú ý đến khu vực dưới chân tai. Lớp lông dày ở đây dễ bị phát triển thành bộ lông rối và dày giống hệt một chiếc thảm. Chải thường xuyên sẽ ngăn không cho thảm phát triển, nhưng nếu có, hãy làm việc với chúng bằng lược, làm việc trên một phần nhỏ tại một thời điểm. Những dụng cụ grooming cho chó chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ này.


Bên cạnh đó, lớp lông dày và mịn của Akita mang đến cho chú ta vẻ ngoài rất vương giả, nhưng nó cũng có thể khó quản lý. Để giữ cho lông trong tầm kiểm soát, hãy xịt nhẹ Akita của bạn bằng nước từ chai xịt trước khi bạn bắt đầu chải. Độ ẩm sẽ ngăn không cho tóc bay khắp nơi, nhưng không ngăn được tóc ra ngoài. Khi bạn kết thúc, hãy vuốt bàn tay của bạn trên bộ lông của con chó của bạn để thu thập lông ẩm mà bạn đã chải ra. Cũng nên làm điều này trước khi tắm cho Akita bằng mỹ phẩm dành cho chó.Và Akita cũng là những con chó sạch sẽ. Nếu chúng dính vào thứ gì đó bẩn thỉu, có lẽ bạn sẽ thấy chúng tự dọn dẹp như một con mèo. Bộ lông dày của chúng đẩy lùi bụi bẩn, giúp chúng dễ dàng giữ sạch sẽ. Với suy nghĩ này, hãy tiết kiệm và tắm cho Akita những lúc cần thiết. Nếu con chó của bạn lăn trong một cái gì đó đặc biệt hôi thối, bùn hoặc thô, có lẽ nó cần tắm. Nếu bạn đang cân nhắc việc tắm cho bé ấy chỉ vì bé ấy đã không tắm trong một thời gian, hãy dành thêm một chút thời gian chải chuốt cho bé ấy và có thể kích thích anh ấy bằng một loại dầu xả có mùi thơm. Bộ lông dày của Akita cần một thời gian dài để khô và có thể khó lấy xà phòng hay dầu gội cho chó ra khỏi lớp lông kép của chú ta, khiến việc tắm rửa trở thành một thách thức.

 

Cách huấn luyện chó Akita

Bởi vì đào tạo cơ bản xây dựng một nền tảng vững chắc cho bất kỳ khóa đào tạo nào trong tương lai, bạn hãy đào tạo Akita của bạn theo nhiều cách khác nhau. Điều đầu tiên bạn sẽ làm với Akita là đào tạo thói quen dùng dụng cụ đi vệ sinh cho chó nếu chú ta không được đào tạo tại nhà.


Một khi chú ta đủ lớn để giao tiếp với mọi người và những con chó khác, xã hội hóa sẽ là bước tiếp theo để rèn luyện sự vâng lời. Dạy cho chú ta về hoạt động thể chất thích hợp giữa chú ta và con người hoặc những con chó khác.


Akita của bạn sẽ cần biết cách hành động với bạn cũng như khi bạn không ở bên. Chú ta sẽ cần phải biết cách cư xử khi ở nơi công cộng xung quanh con người và các động vật khác và khi chú ta bị xích hoặc cởi dây xích. Đặt kỳ vọng của bạn cao với Akita của bạn bởi vì Akita thông minh ấy chắc chắn có thể xử lý chúng. Cho dù bạn bắt đầu từ thời thơ ấu hay đào tạo một Akita trưởng thành, hãy tập trung đào tạo vào đầu vào và đầu ra, tích cực và thưởng phần thưởng cho hành vi tốt.Khi bạn huấn luyện sự củng cố tích cực với bất kỳ con chó nào, đặc biệt là Akita của bạn vì tính cách của nó rất mạnh mẽ, bạn sẽ cần phải có nhiều món ngon trong tay, nhiều thức ăn hạt cho chó loại cao cấp để thưởng cho những hành vi tích cực. Khi thời gian cho phép, hãy lên lịch các buổi huấn luyện không mất tập trung yên tĩnh để làm việc theo từng mệnh lệnh vâng lời cơ bản. Những lúc khác trong ngày, hãy nghĩ về những khoảnh khắc bạn có thể biến thành cơ hội học tập. Akita của bạn luôn cố gắng, chăm chỉ để học hỏi và làm chủ vui lòng.

 

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết trước khi quyết định “nuôi dạy” một chú chó Akita. Nếu còn điều gì băn khoăn về các sản phẩm chăm sóc Akita như dụng cụ ăn uống, thuốc men, vitamin, … thì đừng ngại nhắn tin, gọi điện cho Dog Paradise để chúng tôi tư vấn giúp bạn 24/7 nhé!

 

BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục